Các loại vật liệu chống thấm trong xây dựng phổ biến nhất

Đăng bởi admin vào lúc 24/02/2021 - 1485

Khi bạn xây dựng một ngôi nhà, điều khiến bạn lo lắng chính là khả năng chống chọi với ẩm mốc. Mưa dột của công trình. Việc chống thấm này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ công trình mà còn là yếu tố. Giúp giữ được thẩm mỹ của công trình. Tuy nhiên, trong một công trình bao gồm những công đoạn chống thấm nào. Các vật liệu chống thấm có cho từng công đoạn có giống nhau hay không. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết Các loại vật liệu chống thấm trong xây dựng ngay sau đây nhé.

Vật liệu chống thấm là gì?

Vật liệu chống thấm là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong ngành xây dựng. Là những vật liệu ngăn chặn nước thuộc dạng lỏng thâm nhập xuyên qua hoặc tràn vào vật dụng nào đó trong các công trình xây dựng. Đặc biệt với các bộ phận như dột mái và sàn nhà chủ yếu là do mái và sàn đã cũ, bị nứt. Hở hoặc bị đọng nước lâu ngày cũng dẫn đến thấm dột. Lúc này chúng ta sử dụng các vật liệu chống thấm. Là những màng và lớp phủ hay tấm lợp để phủ lên trên, sơn quét, dán bọc ra ngoài. Lót dưới đáy để bảo vệ công trình xây dựng khỏi tác hại của nước mưa (mái thấm dột). Và nước ngầm (phần ngầm dưới đất). Hay nước mặt bao quanh (công trình thủy nằm sâu trong nước) để tránh tối đa ảnh hưởng của thấm dột nước cho công trình của bạn

Các loại vật liệu chống thấm trong xây dựng chủ yếu hiện nay

Các công trình xây dựng như nhà cửa tất nhiên là được xây lên với mục đích làm chỗ che mưa. Che nắng bảo vệ cho cuộc sống của con người. Chính vì thế mà không tránh khỏi việc hứng nắng hứng mưa. Để giúp cho công trình được bền hơn. Hạn chế tác động của mưa nước ngầm tới công trinh thì ngày nay người ta sử dụng rất nhiều vật liệu chống thấm khác nhau. Với tác dụng chống thấm tốt, độ bền cao, hiệu quả cho sàn bê tông, mái bê tông. Dưới đây là những loại vật liệu chống thấm trong xây dựng được sử dụng nhiều nhất

Màng chống thấm

Là các loại màng được làm từ chất bitum và nhựa PVC có được sử dụng làm màng dán trên mái nhà. Hoặc dùng cho các công trình ngầm như nền, móng, hầm, hố… Màng chống thấm thường được thi công song song với thi công công trình. Ưu điểm của màng chống thấm là chống thấm tốt, dễ dàng thi công. Tốn ít thời gian thi công hơn so với màng chống thấm tuy thấm khá cao và bền. Đặc biệt, trong điều kiện môi trường không khí có độ ẩm cao việc sử dụng vật liệu phun quét. Tạo màng sẽ giúp chống thấm hiệu quả hơn cho trần nhà, mái nhà.

Hóa chất chống thấm

Hóa chất chống thấm có tác dụng để chống thấm lên tường, sàn nhà. Cũng như bao gồm cả xử lý sự cố chống thấm do sai hỏng như: Nứt vỡ chân tường, nứt tường, nứt móng, cổ trần… Hóa chất chống thấm được sử dụng dưới dạng phun hoặc quét để tạo màng nhằm tạo ra lớp áo bảo vệ bên ngoài. Trước khi bắt đầu thi công công trình.

Ưu điểm của hóa chất chống thấm là khả năng chống thấm ngược và rất dễ thi công. Hơn nữa nhờ thành phần có chứa Polyme nên độ dính bám của vật liệu này khá cao, dễ dàng dính bám sàn bê tông, trần bê tông. Đồng thời vật liệu này có thể lấp đầy các khe nứt bê tông nên áp dụng. Để cho các công trình bị nứt và có xảy ra hiện tượng thấm. Tuy nhiên, một lưu ý để sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất là sản phẩm này áp dụng. Với hạng mục thi công ít phải tiếp xúc với mặt trời.

Sơn chống thấm

Là loại sơn lên tường thường được mọi người sử dụng để sơn lên bề mặt bên ngoài. Có tiếp xúc trực tiếp với nguồn giúp ngăn chặn hiện tượng thấm dột trên bề mặt thi công. Xảy ra do các tác động của môi trường như nắng, mưa, độ ẩm,… Công dụng của sơn chống thấm là ngăn chặn thấm nước trên tất cả các bề mặt nằm ngang. Thẳng đứng, từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài như một lớp áo giáp kiên cố. Giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn, làm tăng tuổi thọ bề mặt tường, sàn… cho bề ngoài ngôi nhà luôn mới đẹp và sạch sẽ.

Hiện nay sơn chống thấm có nhiều loại như chống mốc, thấm thấm, chống nóng cho người dùng lựa chọn.

Một số lưu ý khi sử dụng vật liệu chống thấm

Để các vật liệu chống thấm đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất. Thì bạn nên tiến hành việc xử lý chống thấm ngay từ đầu để tránh những sai sót, sự cố về sau. Việc đi trước một bước này sẽ giúp cho bạn tiết kiêm chi phí vât liệu. Cũng như nhân công không bị đội lên khi bạn sửa chữa công trình

Hy vọng những thông tin trong bài viết Các loại vật liệu chống thấm trong xây dựng. Sẽ giúp bạn chọn được vật liệu phù hợp với công trình của mình.