Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng mới nhất 2021

Đăng bởi admin vào lúc 11/01/2021 - 1490

Ngày nay, rất nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình trẻ. Đều lựa chọn chung cư làm nơi an cư cho gia đình mình. Chính vì thế mà thị trường chung cư những năm gần đây có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng có ngay sổ hồng để cấp cho người mua. Vậy nếu như bạn muốn chuyển nhượng lại cho người khác căn hộ khi nó chưa có sổ hồng thì có được không. Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng như thế nào. Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé !

Sổ hồng chung cư là gì ?

Sổ hồng chung cư là cuốn sổ có màu hồng cánh sen do Bộ xây dựng cấp cho người dân tại chung cư. Thủ tục cấp sổ phải tuân theo các quy định tại Theo điều 11 Luật nhà ở năm 2005. Cũng theo quy định tại luật này thì sổ hồng còn là tên gọi khác của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Trong thời gian 50 ngày kể từ ngày người mua nhà nhận bàn giao nhà. Thì chủ đầu tư phải có nghĩa vụ làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước. Có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua, trừ trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục.

Nội dung trong sổ hồng quy định rõ ràng về quyền sở hữu nhà ở như thế nào. Sử dụng đất ở thuộc sở hữu riêng hay chung; cấp nhà chung cư. Chính vì thế nếu như khi mua chung cư có sổ hồng thì quyền lợi của người mua nhà sẽ chắc chắc và rõ ràng hơn. Người mua nhà sẽ có hai quyền chính là Quyền sở hữu riêng căn hộ chung cư và quyền sử dụng chung phần đất để xây dựng chung cư.

Cuốn sổ hồng cũng có 4 mặt thể hiện đầy đủ các thông tin như tên của cuốn sổ. Thông tin của chủ sở hữu căn hộ chung cư. Thông tin thống kê chi tiết về căn hộ chung cư (vị trí tòa chung cư, diện tích căn hộ, số hiệu căn tầng, …) Sơ đồ mặt bằng hay các nội dung thay đổi và xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có nên mua nhà chung cư chưa có sổ hồng ?

Theo quy định của pháp luật thì trong thời gian 50 ngày kể từ ngày người mua nhà. Nhận bàn giao nhà thì chủ đầu tư phải có nghĩa vụ làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước. Có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua, trừ trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục. Tuy nhiên hiện nay đa số các dự án đều được theo hình thức hình thành trong tương lai. Cho nên ít khi chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ này với người mua nhà. Đa số người mua đều phải tự túc. Nhưng ở dự án Eco city premia buôn ma thuột chủ đầu tư cam kết làm sổ hồng đúng thời hạn.

Hiện tại rất nhiều nhà chung cư chưa được cấp sổ hồng vì nhiều nguyên nhân. Do đó khi chủ sở hữu đột ngột vì một lý do nào đó cần bán đi và người mua lại. Cũng cảm thấy ưng cái bụng lắm rồi nhưng vẫn cảm thấy không yên tâm vì khi giao dịch chuyển nhượng. Người nhận chuyển nhượng còn nhiều lo ngại về tính đảm bảo khi giao dịch.

Tuy nhiên với những dự án đầy đủ pháp lý, thì việc chuyển nhượng nhà. Chưa có sổ hồng vẫn được thực hiện bình thường. Thủ tục chuyển nhượng cần tuân theo Thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 30/06/2016. Hướng dẫn cụ thể về việc chuyển nhượng nhà chung cư. Khi chưa được cấp sổ hồng do bộ Xây dựng ban hành.

Mục đích ra đời của thông tư này chính là Để đảm bảo quyền lợi cho các bên trong giao dịch mua bán nhà chung cư khi chưa có sổ hồng. Thủ tục mua bán nhà chung cư, căn hộ khi không có sổ hồng gồm 3 bước:

– Công chứng văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán

– Khai và nộp thuế TNCN do chuyển nhượng căn hộ

– Chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng

Thủ tục chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng như thế nào ?

Theo Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, một trong những điều kiện mua bán nhà ở. Là phải có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. (là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng). Tuy nhiên, dù chưa có Giấy chứng nhận (Sổ hồng). Thì vẫn được phép mua bán nhà ở bằng hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại. Tuy nhiên để căn hộ chung cư chưa có sổ hồng chuyển nhượng được thì cần đáp ứng một số điều kiện như sau.

Tổ chức, cá nhân mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại. Chưa nhận bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận chưa nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện chuyển nhượng theo quy định thì thủ tục thực hiện chuyển nhượng như sau :

Bước 1: 2 bên thống nhất Lập hợp đồng mua bán nhà ở thành 7 bản. Theo khoản 1 Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD với nội dung chính như sau

– Thông tin về bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng.

– Số, ngày, tháng năm của hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư.

– Giá chuyển nhượng hợp đồng, thời hạn và phương thức thanh toán.

– Quyền và nghĩa vụ của các bên.

– Giải quyết tranh chấp.

– Các thỏa thuận khác.

Bước 2: Lập hồ sơ công chứng hoặc chứng thực gồm các giấy tờ sau:

– 07 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Bản chính hợp đồng mua bán mà chủ nhà đã ký với chủ đầu tư. Bản chính chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Còn giá trị để đối chiếu và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật …

Bước 3: Kê khai thuế, phí, lệ phí

Bước 4: Nộp hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận bao gồm các giấy tờ như bản chính. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, bản chính hợp đồng mua bán nhà ở. Đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại. Các hóa đơn giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế. Theo quy định pháp luật về thuế có xác nhận của chủ đầu tư …

Hy vọng với những thông tin trong bài viết, bạn đã nắm được các thông tin cơ bản. Về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. Nếu cần thêm thông tin hỗ trợ bạn hãy gọi vào số điện thoại của chúng tôi hoặc để lại comment dưới bài viết. Đội ngũ của chúng tôi sẽ giải đáp và tư vấn chi tiết cho trường hợp của bạn. Chúc bạn một ngày nhiều niềm vui.