Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Quy định thế nào

Đăng bởi admin vào lúc 04/01/2021 - 1474

Có rất nhiều loại hình đất được quy định trong Luật đất đai của Việt Nam. Một trong số những loại đất rất phổ biến là đất trồng cây lâu năm. Vậy đất trồng cây lâu năm là gì Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không. Nếu bạn đang có cùng những thắc mắc này thì hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về đất trồng cây lâu năm là gì?

Khái niệm về đất trồng cây lâu năm được quy định tại Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, Theo đó, Luật Đất đai có ghi roc như sau:

“Đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ vào phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê. Kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần. Sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm, gồm:

– Đất dùng để trồng các loại cây công nghiệp lâu năm như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa… Đây là những loại cây có thời gian sinh trưởng lâu năm. Sau đó được thu hoạch để dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến để xuất khẩu…

– Đất dùng để trồng cây ăn quả lâu năm như các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao. Là bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài… Các loại cây này cũng được gọi là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến. Với tuổi thọ lên đến vài chục năm và một năm chỉ cho trái 1-2 lần

– Đất trồng cây lâu năm còn được áp dụng cho mục đích trồng cây dược liệu lâu năm. Là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm… Các loại cây này có sản phẩm làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm dược, thực phẩm chức năng

– Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát. Tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…). Kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Vậy Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần phải xem lại quy định trong Luật đất đai 2013. Theo đó Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định các nguyên tắc sử dụng đất như sau:

Đất phải được sử dụng

“1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. ( Trong đó mục đích sử dụng đất được quy định rất rõ tại trang 2 của giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, các bạn có thể tham khảo)

  1. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường. Và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
  2. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất. Theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Như vậy, với quy định này thì chúng ta thấy rằng người sử dụng đất. Phải sử dụng đất theo đúng mục đích được ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mà cơ quan chức năng cấp cho họ

Do đó với câu hỏi Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không. Thì chúng tôi xin được trả lời là không. Tuy nhiên nếu bạn muốn xây nhà trên đất trồng cây lâu năm. Thì cũng không phải là không có cách.

Để xây nhà trên đất trồng cây lâu năm bạn phải làm đơn xin phép cơ quan nhà nước. Có thẩm quyền và chỉ được xây dựng nhà ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng không phải khi nào làm đơn xin phép. Thì cũng được chuyển mục đích sử dụng đất vì cơ quan nhà nước dù có thẩm quyền. Nhưng khi ra quyết định phải dựa trên căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Thủ tục chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở để xây dựng nhà

Để chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất xây dựng nhà ở. Bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cùng với chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở sau đó nộp đến phòng. Tài nguyên và Môi trường huyện, quận, thị xã, thành phố.  

Thời gian trả hồ sơ tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ là không quá 15 ngày. Đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa. Vùng hải đảo thì thời gian trả kết quả là không quá 25 ngày.

Tham khảo: Quy mô dự án Eco City Premia Buôn Mê Thuột

Như vậy qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không. Rồi đúng không nào, tổng kết lại, theo quy định thì đất trồng cây lâu năm không được phép xây dựng nhà ở. Nếu trường hợp muốn xây nhà thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.