Quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư 2021

Đăng bởi admin vào lúc 07/01/2021 - 1888

Bạn đang có ý định mua một căn chung cư là chỗ an cư cho gia đình mình. Nhưng điều khiến bạn băn khoăn về các thủ tục làm sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư) thế nào. Khi mua chung cư sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng.

Thì bạn vẫn chưa thực sự rõ ràng cho lắm. Những băn khoăn của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư dưới đây. 

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư là gì ?

Nếu như nhà riêng mặt đất có giấy chứng nhận quyền sử dung đất và tài sản gắn liền với đất. Hay còn được gọi là sổ đỏ. Thì Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư còn được biết đến với tên gọi sổ hồng. Với những chức năng tương tự như sổ đỏ, Sổ hồng là cuốn sổ có màu hồng. Do Bộ Xây dựng ban hành để xác nhận quyền sở hữu nhà ở cho những cá nhân mua căn hộ chung cư.

Nếu bạn sở hữu căn hộ chung cư nhưng không ở hữu đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở. Đây chính là sổ hồng chung cư. Đặc trưng của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Là phạm vi ghi nhận sở hữu chỉ là sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ở chứ không có các loại đất khác.

Quy trình cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư diễn ra như thế nào

Bước 1: Sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở. Có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau đây:

– Quyết định phê duyệt dự án, Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500

– Quyết định đầu tư, giấy phép xây dựng (nếu có)

– Giấy phép đầu tư, quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền

– Giấy chứng nhận đầu tư; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở

–  Sơ đồ nhà, đất đã xây dựng là bản vẽ mặt bằng và các thông tin có lien quan đến căn hộ

– Danh sách các căn hộ, phần đất sử dụng chung của các chủ căn hộ. Mặt bằng xây dựng nhà chung cư, mặt bằng của từng tầng, từng căn hộ

– Báo cáo kết quả thực hiện dự án.

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ các giấy tờ nêu trên. Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra tính pháp lý của dự án. Sau đó Sở tài nguyên Môi trường sẽ có trách nhiệm phản hồi thông tin. Đến chủ đầu tư các thông tin như sau :

– Thông báo về kết quả kiểm tra sau đó thực hiện gửi các thông báo có các cơ quan liên quan. Như Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký nhà, đất cho bên mua. Các thông tin về dự án và kết quả sẽ được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Của Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Bước 3: Chủ đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký. Cấp tại Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư tại  Văn phòng đăng ký đất đai của Sở Tài nguyên môi trường. Văn phòng sẽ có trách nhiệm thực hiện các công việc sau khi nhận hồ sơ :

  • Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ;
  • Xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà theo như đăng ký

– Xác minh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư, nếu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ. Thì văn phòng đất đai sẽ cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).

– Sau khi xác minh đầy đủ thông tin nghĩa vụ tài chính đã được thực hiện. Văn phòng đất đai sẽ chuẩn bị hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

– Thực hiện chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai của địa phương.

–  Thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở là không quá 15 ngày. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp nếu như hồ sơ của bạn. Đúng chuẩn và bạn đã thực hiện các nghĩa vụ một cách đầy đủ.

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư. Được thực hiện theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006. Tức là không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân. Không quá 500.000 đồng một giấy. Đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu đối với nhà ở.

Tham khảo dự án eco city premia chủ đầu tư cam kết có sổ hồng trong 3 tháng.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết. Chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích. Về Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư. Nếu vẫn còn những thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé !