Căn hộ condotel là gì? Nên mua thế nào tránh rủi ro

Đăng bởi admin vào lúc 20/02/2021 - 1457

Căn hộ condotel mặc dù mới xuất hiện trên thị trường chưa được bao lâu. Tuy nhiên cũng đã cùng với tốc độ phát triển mạnh mẽ của du lịch Việt Nam trở nên phổ biến trên thị trường. Đặc biệt ở những vùng đất có thế mạnh về du lịch như Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM. Mỗi năm hàng chục ngàn căn hộ chung cư condotel được chào bán ra thị trường. Vậy căn hộ condotel là gì? có nên mua hay không? Chúng tôi sẽ trả lời thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Căn hộ condotel là gì?

Condotel được hiểu đơn giản là Condo & Hotel, có nghĩa là căn hộ và khách sạn. Viết tắt lại chúng ta có condotel là căn hộ khách sạn. Đây là loại hình bất động sản mới xuất hiện trong vòng vài năm trở lại đây khi thị trường du lịch chứng kiến sự bùng nổ dữ dội. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản condotel là bất động sản kết hợp giữa nhà ở. Và lưu trú du lịch phát triển mạnh mẽ tại các vùng trọng điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Sầm Sơn, Vũng Tàu… Trong đó, tại Đà Nẵng, nguồn cung condotel tăng mạnh nhất, vượt cả tỷ lệ khách sạn, resort ở đây.

 Đặc điểm của căn hộ condotel là gì?

Được coi là sự kết hợp của 2 loại hình bất động sản nên Condotel được kinh doanh. Như một khách sạn, vừa có chức năng của một khu căn hộ, rất tiện lợi đúng không nào? Cụ thể

Chức năng khách sạn của condotel được thể hiện thông qua hệ thống đặt phòng. Và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe. Hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24.

Chức năng căn hộ của condotel được thể hiện ở chỗ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,…Với đầy đủ dụng cụ nấu nướng, khi đến đây lưu trú khách hàng có thể tự do đi chợ và nấu nướng. Nói chung là cảm giác như đi du lịch trong chính ngôi nhà của mình

Điểm khác biệt của condotel so với khách sạn là khách sạn thì bạn chỉ thuê phòng để ở trong kỳ nghỉ. Còn condotel thì cho phép bạn mua hoàn toàn và được đứng tên để sở hữu căn hộ đó. Người mua condotel có thể để đầu tư bán lại. Kinh doanh cho thuê dạng homestay hoặc làm nơi nghỉ dưỡng cho gia đình second home.

Một số điểm cần lưu ý khi mua căn hộ condotel

Mặc dù nhanh chóng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Song để sở hữu căn hộ condotel thì bạn cần cân nhắc một số yếu tố sau đây nhé!

Khung pháp lý của condotel hiện chưa rõ

Mặc dù có sức hấp dẫn vô cùng lớn nhưng thực tế là hiện nay hiện nay. Khung pháp lý của condotel còn chưa rõ ràng. Trong đó định nghĩa condotel là gì, các quy định về mua bán như thế nào. Đều chưa được đề cập đến trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Tất cả chỉ là lời nói một phía của chủ đầu tư nên việc kinh doanh mua bán trong thực tế gặp khó khăn. Bên cạnh đó, do ở “lửng lơ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại. Nên nhiều người mua dễ nhầm lẫn condotel là nhà ở dân cư hay căn hộ chung cư.

Về thời gian sở hữu condotel

Về thời hạn sở hữu, condotel có nhiều loại hình sở hữu, tuy nhiên thời gian sở hữu lâu nhất chỉ được 50 năm. Lý do không được sở hữu vĩnh viễn là do chủ đầu tư được giao đất để làm dự án thương mại. Do đó, nếu cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án đó chỉ được 50 năm.

Có được cấp hộ khẩu khi mua condotel không?

Mua condotel không dễ được ấp hộ khẩu. Bởi, nếu bản chất trong phê duyệt dự án là Bất động sản nghỉ dưỡng. Tức là loại hình kinh doanh lưu trú du lịch tức không hình thành đất dân cư. Thì khó để xin cấp hộ khẩu lưu trú, thường trú trên đất nên người mua nên cân nhắc.

Có nên mua căn h condotel vào năm 2021 hay không?

Để tháo gỡ những khó khăn cho thị trường condotel cũng như tạo điều kiện cho người mua căn hộ. Thì mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành hướng dẫn việc. Cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. (Căn hộ du lịch Condotel, biệt thự du lịch) tại Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ vào ngày 14/2/2020. Tuy nhiên căn cứ này vẫn chưa đủ để condotel trở thành loại hình bất động sản danh chính ngôn thuận trên thị trường. Việc mua căn hộ condotel vẫn mang lại rất nhiều rủi ro cho cả chủ đầu tư lẫn người thuê. Vì vậy cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua để đầu tư hay để ở.

Với những chia sẻ trong bài viết chúng tôi tin rằng bạn đã trả lời được câu hỏi. Như vậy căn hộ Condotel là gì? Có nên mua căn hộ condotel vào năm 2021 hay không rồi đúng không nào. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có được quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn bất động sản để đầu tư.